BÒ KOBE – ĐỈNH CAO ẨM THỰC NHẬT BẢN TRONG MẮT THỰC KHÁCH VIỆT

Thịt bò KOBE là một trong những thực phẩm cao cấp của thế giới. Giá trị đến mức có thể nói rằng “Bạn thật hạnh phúc khi được dùng chúng một lần trong đời”.

 Trên thực tế, bò KOBE chỉ được cấp phép nhập vào Việt Nam từ tháng 4 năm 2014, trong khi trước đó KOBE vẫn chỉ là một ẩn số đối với hầu hết thực khách, bao gồm cả những thực khách sành ăn. Việc khẳng định loại bò mình đang ăn có phải là Bò KOBE chính gốc hay không thật sự là một điều khó khăn tại thời điểm này.

Rất nhiều bài viết về các món ăn được làm từ Bò KOBE được ra đời, chẳng hạn như bài quảng cáo cho một tô phở bò KOBE trị giá 450.000 đến 2 triệu đồng quả là cuốn hút. Nhưng giá trị thực vẫn còn đâu đó một chút mờ ảo.

Cùng Thegioihangnhat.com giải đáp các thắc mắc này nhà mình nhé!

Nguồn gốc: Bò KOBE vốn thuộc giống bò Taijima một khu vực miền núi ở phía Bắc của tỉnh Hyogo. Được nuôi từ thế kỷ thứ 2 với vai trò là động vật làm việc nặng nhọc như trồng lúa và thồ hàng. Nguồn gốc bò KOBE xuất xứ từ Nhật Bản, nhưng tại một thời điềm nhất định và một thời gian dài họ gần như không biết đến mùi vị của bò KOBE, cho đến khi chế độ được cải cách họ mới có cơ hội tuyệt vời này.

Tuy nhiên, giá trị ẩm thực của bò KOBE chỉ được phát hiện khi một thực khách người Anh đầu tiên cảm nhận được “ Thiên đường ẩm thực” trong từng thớ thịt tười đầy vân trắng hồng.

         Không giống như những giống bò khác, bò KOBE được nuôi dưỡng trong một quy trình rất khắt khe. Thức ăn của những chú bò KOBE đều được chọn lọc ở một tiêu chuẩn nhất định như lúa phải non, cỏ phải tươi, đồ uống là nước được chiết xuất tinh khiết, chắt lọc từ  loại nược giếng khoang ở 180m dưới lòng đất. Nhiệt độ chuồng trại phải phù hợp, trung bình khỏang 270-280 độ C.

Số lượng bò được nuôi tại mỗi trang trại được kiểm soát trung bình từ 10 đến 15 con trong thời ký vỗ béo và một vài con bê.
Cân nặng của bò KOBE cũng phải phù hợp với từng lứa tuổi. Ở giai đoạn vỗ béo, những chú bò được massage mỗi ngày bằng rượu sake, thời gian massage phải phù hợp với từng độ tuổi cũng như cân nặng và lượng mở có trong cơ thể chúng. Điều này giúp những lớp mỡ nằm ngang dọc hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò KOBE trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn. Những đường vân trắng hồng bạn thường thấy trên thịt bò KOBE người ta còn gọi đó là mỡ vân cẩm thạch.

Chăm nuôi bò không hẳn để mang lại 100% lợi nhuận. Người nuôi bò KOBE còn quan tâm đến “tâm hồn” của những chú bò,tạo điều kiện tốt nhất giúp bò giảm căng thẳng trong suốt quá trình phát triển. Trong đó, nghe nhạc là một trong những điều tuyệt vời và thú vị nhất chỉ riêng Bò KOBE mới có được sự chăm sóc đặc biệt này. Ở nhiều trang trai, người chủ có thể bỏ ra hàng giờ liền để trò chuyện, vuốt ve và nghe nhạc cùng chúng.


chỉ tiêu đánh giá bò Kobe thông qua các chỉ số

Nhiều thực khách tại Việt Nam nói chung và hầu hết thực khách trên thế giới nói riêng đều lo ngại vấn đề chọn đúng bò KOBE để thưởng thức. Điều này hiện nay không còn quá khó nếu bạn biết được một số nguyên tắc kiểm chứng như sau:

          Thịt bò Kobe bán ra, mỗi miếng đều phải có mã số 10 chữ số để có thể biết được chính xác nguồn gốc của thịt bò KOBE.  Chính vì thế, hãy nói với chủ cửa hàng nơi  mà bạn chọn mua bò KOBE rằng “ Hãy cho chúng tôi xem số ID của con bò và kiểm tra nó trên webside chính thức của hiệp hội. (www.kobe-niku.jp)
Tất cả bò KOBE đều là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò KOBE ?

Bởi Wagyu là tên gọi dành cho giống bò có chất lượng cao, một trong những giống bò đáp ứng được dòng gene chặt chẽ và tiêu chuẩn chất lượng để được gọi là thịt bò KOBE đó là Tajima – gyu thuộc  giống bò đen Nhật Bản.  Bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng KOBE chính là giống bò Wagyu ngon nhất và đặt chuẩn nhất.


Nếu nói về độ dinh dưỡng thì KOBE là loại thịt bò không những vừa ngon, vừa quyến rũ mà còn có độ dinh dưỡng cao. Dùng thịt bò KOBE lâu ngày giúp bạn giảm được lượng cholestorol trong máu. Omega 3 giúp chống lại các bệnh tim mạch, viêm khớp trầm cảm, huyết áp cao…

Giờ đây, bạn hãy yên tâm rằng mình đã có được quyển sổ tay như ý mang đến sự an tâm và tự tin cho bạn khi quyết đinh chọn mua loại thực phẩm cao cấp và giá trị cao mà không còn phải đắn đo nữa!